Tóp 4 loại hạt cà phê phổ biến trên thế giới

Cafe từ lâu đã trở thành đồ uống phổ biến được mọi người trên khắp thế giới yêu thích. Mỗi người lại có một lựa chọn riêng để thưởng lãm thú vui nhâm nhi tách cafe mỗi ngày với từng loại cafe mang những phong cách khác nhau cả về hương và vị. Có thể Bạn biết có nhiều loại cafe nhưng Top 4 loại hạt cà phê nổi tiếng và phổ biến thì không phải ai cũng biết. Mời quý Bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây!

Trên thế giới có những loại hạt cà phê phổ biến nào?

Cà phê hạt là dạng cà phê được chế biến từ trái cây cà phê chín. Cà phê hạt có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào vùng trồng cà phê, phương pháp chế biến và giống cà phê. Dưới đây là một số loại cà phê hạt phổ biến:

Arabica

Là loại cà phê hạt phổ biến nhất trên thế giới. Nó được trồng chủ yếu ở các quốc gia như Colombia, Brazil và Ethiopia. Arabica có hương vị nhẹ nhàng, hương thơm ngọt ngào và có độ a xit cao.

Robusta

Loại cà phê hạt thứ hai phổ biến trên thế giới. Nó được trồng chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Brazil. Robusta có hương vị đậm, mạnh mẽ và độ a xit thấp hơn so với Arabica.

cac-loai-hat-ca-phe-gia-si-0904684089-lam-ca-phe-240423_1_100
Các loại hạt cà phê phố biến như: Robusta, Culi, Arabica, Cherry, Catimor…

Liberia

Được gọi bằng cái tên mỹ miều (cherry). Có xuất xứ từ châu Phi, nhưng được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Nó có hương vị độc đáo và mạnh mẽ, với hương thơm hổ phách và caramel.

Excel-sa

Còn có tên thuần Việt là cà phê Mít. Loại này giá trị thương phẩm thấp nhất  do hạt không đều, khó chế biến và hương vị thất thường là loại cafe hạt được trồng chủ yếu ở Đông Nam Á. Nó có hương vị độc đáo, có thể được miêu tả là hỗn hợp giữa hương vị của Arabica và Robusta.

Ngoài ra còn có một số loại cà phê hạt khác như Chari, Maragogype, Moka, Bourbon, Catuai, Geisha, và Typica. Mỗi loại có hương vị và đặc tính riêng, và tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà có thể chọn loại cà phê hạt phù hợp với mình.

ca-phe-co-tot-cho-suc-khoe-khong-0904684089-230423_1_100
Uống cà phê hạt nguyên chất mỗi ngày với lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe người dùng

Các loại hạt cà phê tại Việt Nam

Việt Nam ta một trong top 3 quốc gia sản xuất cà phê lớn trên thế giới và có nhiều loại hạt cà phê địa phương khác nhau. Các loại cà phê được trồng phổ biến tại Việt Nam:

  • Cà phê Robusta: Đây là loại cà phê được trồng nhiều nhất tại Việt Nam và chiếm hơn 90% sản lượng cà phê của đất nước này. Cà phê Robusta có vị đắng, hậu vị kéo dài, chứa nhiều caffeine và ít Acid hơn so với loại cà phê Arabica.
  • Hạt cà phê Culi:  là những hạt Cà phê no tròn (thường gọi là cafe Bi). Trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hàm lượng caffeine cao, nước màu đen sóng sánh. Thông thường một trái cà phê đều có 2 nhân (2 hạt cà phê) và hạt cà phê có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho quả cà phê chỉ có 1 hạt nhân. Khi cà phê chỉ có một nhân, chúng phát triển thành hình dạng tròn đầy đặn hơn. 
  • Cà phê Arabica: Cà phê Arabica cũng được trồng tại Việt Nam, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ sản lượng cà phê của đất nước này. Loại cà phê này có vị chua nhẹ, hương thơm đặc trưng, ít caffeine và ít hơn acid so với loại cà phê Robusta.
  • Cà phê Catimor: Loại cà phê này được lai tạo từ cà phê Robusta và cà phê Arabica. Cà phê Catimor có vị đắng nhẹ, hương thơm và hậu vị kéo dài.
  • Cà phê Chồn: Cà phê Chồn là loại cà phê được sản xuất bằng cách thu hoạch những hạt cà phê được chồn ăn và thải ra. Những hạt cà phê này được cho là có hương vị đặc biệt và độc đáo, tuy nhiên, giá thành của loại cà phê này rất cao.
Cách làm cà phê pha phin truyền thống – Nét văn hóa thưởng thức cafe độc đáo mang đậm phong cách Việt

Các loại hình thức pha chế cà phê phổ biến của người Việt

Về các hình thức pha chế, Ngoài cà phê pha phin, Pha vợt, Cafe nấu trong siêu đất truyền thống, Việt Nam cũng đã phát triển một số loại cà phê đặc biệt khác như cà phê trứng, Cà phê muối, Cafe mật ong, cà phê cacao, cà phê sữa đá, Bạc sỉu…

Những năm gần đây thì trào lưu cà phê pha máy đang dần chiếm lĩnh thị trường nhờ tính tiện lợi, Nhanh gọn với hương vị tròn đầy với lớp Crema đẹp mắt, Lớp sữa được đánh bọt bồng bềnh… Đúng với tên gọi Espresso của nó.

Trong loạt bài viết tiếp theo, Mời Bạn đọc tìm hiểu thêm về:

Leave a Reply