Vì sao giá cà phê tăng mạnh 1 năm trở lại đây?

Giá cà phê tăng mạnh 1 năm trở lại đây do nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố chính bao gồm tình hình lạm phát, chi phí sản xuất, nguồn cung cà phê toàn cầu, giá năng lượng và chi phí vận chuyển, cũng như các yếu tố khác như thời tiết và tình hình kinh tế toàn cầu.

Yếu tố khiến giá cà phê tăng không điểm dừng

Lạm phát và chi phí sản xuất

Lạm phát làm tăng chi phí sản xuất, điều này đẩy giá cà phê lên. Điều này cũng liên quan đến giá năng lượng và chi phí vận chuyển, bảo quản, cả hai đều có tác động lớn đối với giá cà phê.

gia-ca-phe-hom-nay-0904684089-1_1_250324000

Nguồn cung cà phê toàn cầu:

Nếu nguồn cung cà phê toàn cầu giảm, giá cà phê sẽ tăng. Điều này có thể do nhiều yếu tố như thời tiết, bệnh tật, hoặc thay đổi trong sản lượng của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil và Colombia.

Thời tiết

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng cà phê. Cà phê là một loại cây rất nhạy cảm với biến đổi nhiệt độ, có thể làm giảm sản lượng tiềm năng.

Tình hình kinh tế toàn cầu

Biến động kinh tế toàn cầu, như sự suy thoái kinh tế do COVID-19 hoặc sự mạnh mẽ của đồng Đô La Mỹ, Cũng có thể kéo giá cà phê đi xuống.

Tại Việt Nam, giá cà phê Robusta vẫn duy trì ở mức cao. Một số nguyên nhân khác cũng được đề cập, Bao gồm việc nông dân bán ra cà phê và cà phê tồn kho. Tuy nhiên, giá cà phê cũng có thể biến động do nhiều yếu tố khác như giá phân bón tăng “sắp mặt”, Chi phí thuê nhân công sản xuất, Gieo trồng, Sơ chế cao… Cũng khiến giá cà phê tăng cao.

Tình hình thị trường giá cà phê nội địa

  • Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới với sản lượng và giá trị ngày càng tăng. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn gặp nhiều hạn chế về thương hiệu và tầm cỡ.
  • Năm 2021, sản lượng cà phê tại Việt Nam đạt khoảng 1,816 triệu tấn và diện tích trồng cà phê là 28,2 tấn/ha.
  • Tuy nhiên, có một số thách thức đối với ngành cà phê Việt Nam. Sản lượng cà phê của Việt Nam giảm 6% xuống còn 1,72 triệu tấn trong giai đoạn 2022/2023. Ngoài ra, Lạm phát khiến xu hướng tiêu dùng đang dần thay đổi từ sau đại dịch Covid- 19 cũng, Sản lượng giảm do ảnh hưởng từ thời tiết (El Nino), Tồn kho thấp, Và nhiều yếu tố khác khiến giá cafe nội địa liên tục lập đỉnh. Cụ thể là giá cà phê nhân xô tính đến ngày 25/3/2024 đã là 95.200vnđ/kg ở hầu hết các vùng trồng cà phê lớn của nước ta.

Giá cà phê hôm nay 25/03/2024

Xem giá cà cập nhật mới nhất tại đây!

Leave a Reply