Hô biến 1kg bã cà phê làm đường sinh học và dầu cafe

Tin tức cà phê hôm nay 28/02/2023: Hô biến 1kg bã cà phê làm đường sinh học và dầu cafe là nghiên cứu mới nhất của 1 nhóm sinh viên trường đại học nông lâm Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bã cà phê làm đường sinh học và dầu cafe bằng cách nào?

Theo Vnexpress, Một nhóm sinh viên của trường đại học nông lâm TPHCM đã cảm thấy tiếc nuối khi lượng bã cà phê thải ra môi trường hàng năm với số lượng lớn. Họ đã nghiên cứu và tìm cách tận dụng bã cafe sau pha chế.

Trong bã cà phê, ngoài dầu còn chứa lượng lớn polysaccharide gồm galactomannan, arabinogalactan và cellulose. Khi Thủy phân các loại polysaccharide này sẽ thu nhận được 4 loại đường đơn bao gồm mannose, galactose, glucose và arabinose.

Thành phẩm thu được sau khi dùng bã cà phê làm đường sinh học và dầu cafe

Kết quả phân tích thành phần dịch thủy phân cho thấy đường mannose chiếm tỉ lệ cao nhất khoảng 50%. Đây là một loại đường sinh học được chứng minh có lợi với hệ miễn dịch và bệnh đái tháo đường, Hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu và ức chế sự phát triển của khối u.

Các loại đường này đều có thể chuyển hóa thành năng lượng, trong đó có mannose được biết đến như một loại đường có các đặc tính sinh học tốt, ứng dụng trong thực phẩm và dược phẩm.

Có thể bạn muốn xem thêm:

HOẶC CHAT ZALO ĐỂ ĐƯỢC NHÂN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG HỖ TRỢ 24/7!

Quy trình chiết xuất được tiến hành thế nào?

Quy trình chiết xuất dầu cafe: Bắt đầu từ việc thu mẫu bã cafe nguyên chất, Sấy khô, Chiết dầu. Quy trình thứ 2 làm chế phẩm đường sinh học thì bã cà phê rang xay sẽ được xử lý bằng cách thủy phân enzyme . Sau khi thu được dịch thủy sẽ cô đặc dịch đường và sấy thăng hoa để thu đường kết tinh.

Kết quả cho thấy: 1kg bã cà phê có thể chiết xuất được khoảng 97 gram dầu cafe và 104 gram đường. Sau một thời gian cải tiến đã thu được 200 gram đường sinh học. Các chỉ tiêu hóa lý sau phân tích cho thấy loại dầu này phù hợp để sản xuất Diesel sinh học.

Tuy vẫn còn những đánh giá trái chiều từ bạn đọc như:

“Nếu ứng dụng vào sản xuất công nghiệp thì chưa kinh tế vì có nhiều phương cách sản xuất đường chi phí rẻ hơn nhiều”.

Hàm lượng dầu còn lại trong bã cà phê rất khó tách.

Chất lượng bã cafe không đảm bảo lượng về độ nguyên chất bởi bã chủ yếu được thu gom từ các quán cafe.

Chi phí vận hành cao và việc tách chiết chưa được hiệu quả”…

Quy trình chế biến cà phê hạt rang xay nguyên chất công nghệ cao

Nhưng nghiên cứu Bã cà phê làm đường sinh học và dầu cafe vẫn là một trong những nghiên cứu mang tính ứng dụng những phụ phẩm từ cà phê sau khi sử dụng. Sẽ còn cần phải trải qua giai đoạn tinh sạch và đánh giá mới có thể đem vào sử dụng được. Kết quả cũng cho thấy nhiều tiềm năng ứng dụng trên quy mô công nghiệp do sử dụng phương pháp chiết xuất hiện đại. Đồng thời có thể tận dụng được nguồn phụ phẩm cafe sẵn có để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn vừa mang lại lợi ích cho người nông dân, Thương nhân kinh doanh ngành cafe vừa giúp bảo vệ môi trường.

Leave a Reply