Cuộc phiêu lưu của cây Cà Phê (kỳ 1)

Khi ngồi nhâm nhi thưởng thức ly cà phê, Bạn có từng thắc mắc “Thứ đồ uống đăng đắng, thơm thơm mình đang uống nó được làm như thế nào & nó xuất hiện từ khi nào chưa?”. Nếu chưa, Hãy cùng “Lamcaphe.com” quay ngược dòng lịch sử và tìm hiểu kỹ hơn về sự xuất hiện, cũng như những chuyến vượt đại dương đi khắp thế giới của loại thức uống kỳ diệu này!

Những giai thoại thi vị về sự xuất hiện của cây cà phê.

Nói đến 2 chữ “cafe” thì những giai thoại xoay quanh nó có rất nhiều, thực hư cũng ít ai kiểm chứng được. Đôi khi câu chuyện được phóng đại lên cho ly kỳ, thú vị như chính cái hậu vị để lại khi giọt cà phê tan vào trong từng tế bào cảm giác. Trong những câu chuyện vô thưởng vô phạt đó, chuyện nghe có vẻ hợp lý nhất là câu chuyện về anh chàng chăn dê tên Kaldi người xứ Abyssinia với đàn dê của anh ta.

Chuyện kể rằng: ” đàn dê của anh đã ăn một loại quả cây lạ có màu đo đỏ rồi sau đó có những biểu hiện lạ thường. Kaldi phát hiện ra điều đó, anh liều ăn thử và thấy mình hưng phấn hẳn lên, ngờ rằng mình đã gặp một phép lạ bèn báo ngay cho vị quản nhiệm ở một tu viện gần đó. Nhà tu kia sợ rằng đây chính là một thứ trái cấm của quỷ dữ nên lập tức vứt vào lò lửa, thế nhưng khi những quả kia cháy xém tỏa ra một mùi thơm lừng, đến lúc này người tu sĩ kia mới tin rằng đó là một món quà của Thượng Đế ban tặng nên vội kêu thêm những tăng lữ khác đến tiếp tay. Họ đem rang lên, giã nhỏ rồi pha vào nước uống để mọi người cùng hưởng thiên ân.”

Một giai thoại khác về sự độc hại của cà phê, như câu chuyện ở đất nước Thụy Điển, quốc vương Gusitafu đệ tam muốn thử xem cafe có độc hay không bèn ra quyết định bắt hai anh em tội phạm bị kết án tử hình đang giam trong ngục mỗi ngày phải được cho uống thứ nước làm từ quả ấy hai lần, thử xem họ chết ra sao?

Đến lúc chết, vị hoàng đế này vẫn để lại di chỉ cho người kế vị là phải tiếp tục làm theo lệnh của ông ta, như một phép lạ, hai tử tù kia qua đời ở tuổi hơn 80. Có lẽ đó là ghi nhận đầu tiên của loài người về tính dược lý của hạt cà phê.

Bằng chứng lịch sử về sự xuất hiện của hạt cà phê.

Đó là chuyện cổ tích, còn những di chỉ khảo cổ, những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay thì người ta biết rằng: “ Chính tại Kaffa (Ethiopia ngày nay) là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê.”

Từ thế kỷ thứ IX đã có những ghi chép được tìm thấy ở vùng đất này. Đến thế kỷ XIV những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Nhưng tới tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cafe lên và sử dụng làm đồ uống.

Cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập và là nơi trồng cà phê độc quyền với trung tâm giao dịch loại sản phẩm này là thành phố cảng Mocha, hay còn được gọi là Mokka, tức thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay.

Người Ả Rập rất tự hào về phát minh ra loại thức uống này và giữ bí mật để bảo tồn sự độc quyền về một loại sản phẩm. Họ đưa ra những chính sách rất chặt chẽ trong việc sản xuất và xuất khẩu cà phê như:

  • Chỉ mang hạt cà phê ra khỏi xứ sau khi đã rang chín.
  • Người nước ngoài cũng bị cấm không cho bén mảng đến các đồn điền trồng cà phê.
uong-ca-phe-dung-cach-de-khong-bi-tim-mach-0904684089-1_10

Thế nhưng dù nghiêm ngặt đến mức nào thì cũng có người vượt qua được, những khách hành hương được thưởng thức thứ nước đen đen đó đã lén lút mang hạt giống về trồng, chẳng bao lâu khắp khu vực Trung Đông đều có trồng và truyền đi mỗi lúc một xa hơn. (Xem tiếp kỳ 2 tại đây)

shop-ca-phe-nguyen-chat-0904684089_1_1

Leave a Reply