Giá cà phê thế giới giảm sâu do tác động của Corona virus

Giá cà phê hạt nội địa tại các tỉnh Tây Nguyên ngày hôm nay tiếp tục giảm 200 vn/kg. Giá cafe xuất khẩu có tỷ lệ hạt bị đen, bị vỡ là 5% tại Sài Gòn chỉ còn 1299 đô la/ tấn giá FOB theo thông tin của diễn đàn người làm cà phê.

Giá cà phê quốc tế giảm sâu.

Cụ thể, giá cà phê hạt nhân sống chưa rang xay ở Lâm đồng chỉ 29.300 vnđ/kg. Các tỉnh khác là 29.700 vnđ/kg. Thị trường cà phê thế giới cũng không sáng sủa hơn khi giá Cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 1,2 US cent, tương đương g1%. Giá robusta  cùng kỳ hạn giảm 11 USD, tương đương 0,92%.

Áp lực thanh lý vị thế và đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 5 tại New York khiến giá cà phê trên hai sàn giao dịch tiếp tục sụt giảm. Tuy nhiên, sàn London cũng sẽ đáo hạn quyền chọn tháng 5 vào ngày 20/4 tới có thể sẽ hỗ trợ giá tăng lên.

gia-ca-phe-hat-rang-xay-0904684089-1_16
giá sỉ cà phê hạt rang xay nguyên chất tháng 4 vẫn ổn định dù ảnh hưởng của dịch Covid – 19 là khá nghiêm trọng khiến lượng tiêu thụ giảm đáng kể.

Sản lượng vụ mùa vừa qua của nước ta khá ổn định, Sản lượng cà phê của Brazil và các nước sản xuất khác có xu hướng tăng. Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vẫn dự báo nguồn cung thiếu hụt khoảng hơn 450.000 bao trong năm nay mặc dù nhu cầu tiêu thụ toàn cầu có thể giảm sút vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, giá cà phê thời điểm này tăng giảm phụ thuộc vào đầu cơ tài chính hơn là do cung cầu trong ngắn hạn.

Nổi bật,  Ấn Độ, xuất khẩu cà phê giảm mạnh do ảnh hưởng của Virus Corona.

Do dịch bệnh lây lan, chính phủ nước này đã áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch Corona Virus trên cả nước. Vì thế, khoảng 21 ngàn tấn cà phê trị giá khoảng 400.000.000 rupee bị kẹt tại các trung tâm lưu kho cafe, các cảng đường thủy bởi không có được giấy phép xuất khẩu.

Ủy ban cà phê của Ấn Độ luôn sẵn sàng cấp giấy xuất khẩu nhưng không có đơn vị làm cà phê nào tới để xin giấy phép do lệnh phong tỏa của chính phủ, nên các trung tâm lưu trữ không được chính quyền ở địa phương cho phép vận chuyển chuyển hàng hóa ra ngoài.

ca-phe-rang-xay-0904684089-1_29
Cà phê rang xay nguyên chất xuất khẩu

Hệ quả tất yếu là tình hình xuất khẩu cà phê toàn nước này giảm 3,2% trong năm tài chính vừa kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua. Giảm 10.735 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê giảm sâu, kéo theo giá xuất khẩu cũng giảm do sự biến động của đồng đô la  trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, sự mất giá của đồng tiền rupee của Ấn Độ không giúp ích gì cho các công ty xuất khẩu cafe của nước này bởi sự biến động giá diễn ra trên toàn thế giới.

Giá cà phê hạt rang xay nguyên chất.

Giá cà phê hạt rang xay không có nhiều biến động. Nguyên nhân là hạt nhân được dùng để rang xay, sản xuất cà phê nguyên chất là hàng nhân sống được tích trữ từ 1 – 3 năm trước.

gia-ca-phe-hat-0904684089-25022020-01_1

Leave a Reply