Cà phê pha phin Việt Nam 1 nét văn hóa thưởng thức cafe đặc sắc

Cà phê pha phin Việt Nam hầu hết được thừa kế phong cách cà phê kiểu Pháp từ kiểu cách pha chế đến nghệ thuật thưởng thức cà phê phin. Chỉ khác ở chỗ Người Việt có thể uống cà phê bất kỳ thời điểm nào trong ngày, Còn người Pháp lại chỉ uống trước khi bắt đầu một ngày làm việc của họ.

ca-phe-pha-phin-viet-nam-0904684089310821_1_100
Văn hóa cà phê pha phin Việt Nam có từ lâu đời

Văn hóa thưởng thức Cà phê pha phin Việt Nam có từ bao giờ?

Cà phê Việt ảnh hưởng rất nhiều từ phong cách Pháp. Ngoài phin (filter) thì các dụng cụ pha chế khác cũng đều dùng cách đổ nước sôi, đợi bột cà phê nguyên chất nở ra, ngấm nước và bắt đầu chắt lọc từng giọt. Để đến ngày nay, Việc ngồi chờ đợi từng giọt cà phê rơi là sở thích bình dị của biết bao người và là nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam ta.

Ban đầu cà phê là thức uống xa xỉ dành cho tầng lớp quý tộc Pháp hoặc trí thức thành thị. Theo dòng thời gian cà phê dần trở thành 1 loại thức uống bình dân & phổ biến hơn bao giờ hết. Người Việt uống cà phê khi tiếp khách, khi bàn công chuyện, khi cảm giác mệt mỏi, buồn chán hay tụ tập bạn bè… Họ đều ới nhau ” Đi cafe”.

Ngày nay, Bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ vỉa hè hay ngõ nhỏ nào đó 1 quán cà phê và thưởng thức cà phê pha phin, cà phê pha máy thơm ngon, nguyên vị. 

Lịch sử phin cà phê Việt

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong những cường quốc về sản lượng cà phê và đương nhiên văn hóa cà phê phin cũng mang những điểm đặc sắc riêng từ khi cây cà phê theo chân người Pháp khi đô hộ nước ta từ cuối thế kỷ 19 và có lẽ, Chiếc phin pha chế cà phê cũng từ đó mà du nhập vào Việt Nam.

Quán cafe đầu tiên ở Việt Nam ra đời khi nào?

Không ai biết và cũng không ai làm chứng về sự ra đời của quán cafe đầu tiên ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm đánh dấu cho sự kết thúc của chế độ phong kiến và manh nha hình thành xã hội hiện theo phong trào Âu hóa từ những năm 1986 tại Sài Gòn dưới thời thuộc địa Pháp thì các hàng quán cà phê miền nam đầu tiên đã được ra đời.

phin-pha-ca-phe-viet-nam-0904684089310821_1_100
Phin pha cà phê theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19

Các hàng quán cà phê lúc đầu mở ra để phục vụ chủ yếu cho tầng lớp trung lưu, thượng lưu khi họ theo học các lớp Tây học được thực dân Pháp mở ra nhằm thay thế cho giới quan lại cũ của triều đại phong kiến ở một số ngành nghề như: Thầy phán, Thầy thông ngôn, Binh lính Tây phương… Họ là những người tiếp xúc với trào lưu “Âu hóa” và là những người biết đến đèn điện, bơ, pho mát, sữa bò, bánh mì, rượu ngoại, cà phê trước tiên ở Việt Nam.

Nguồn gốc cà phê sữa đá

Cà phê phin của người Việt nổi tiếng thế giới ngoài cà phê đen đá còn có cà phê sữa đá hay còn gọi là nâu đá. Người pháp đặt nền móng và đóng đinh văn hóa uống cà phê cho người Việt. Họ có tất cả các loại cà phê mà họ mong muốn nhưng Đông Dương nghèo đói thuộc Pháp lại thiếu sữa trầm trọng. 

Nguồn sữa tươi gần như không thể nhập khẩu từ chính quốc và sẽ nhanh chóng hư hỏng với thời tiết nóng bức ở nước ta. Người Pháp bắt đầu nghĩ cách nhập khẩu sữa đặc thay thế và từ đây cà phê sữa đá có hương vị ngọt ngào, sánh mịn của Việt Nam chính thức ra đời.

ca-phe-pha-phin-viet-nam-0904684089310821_1_101
Cà phê pha phin Việt Nam nét văn hóa đặc sắc của người Việt

Cà phê nâu đá đặc sản cà phê Việt

Trên thế giới có rất nhiều loại cà phê sữa như Latte, Cappuccino… Thành phần chủ yếu là cà phê pha với sữa tươi nóng được đánh bông để tạo thành lớp crema mỏng hoặc dày tùy theo sở thích người dùng. và có thể rắc bột ca cao, bột quế lên bề mặt ly cà phê.  Nhưng cà phê sữa style Việt Nam lại khác hoàn toàn.

Cà phê sữa ở Việt Nam rất đa dạng dù chỉ dùng nguyên liệu chủ yếu là sữa, đường và bột cà phê rang xay nguyên chất. Với người miền Bắc Bộ, người pha sẽ rót sữa đặc vào ly rồi mới đổ nước cà phê pha sẵn vào ly. Còn với người miền Nam Bộ sữa và cà phê sẽ được trộn lẫn với nhau thành 1 hỗn hợp màu nâu nên còn có tên gọi là cà phê nâu. 

Đặc biệt, Cà phê nâu hay cà phê sữa Việt Nam có thể dùng nóng hoặc lạnh. Mùa hè hoặc thời tiết nóng có thể dùng cà phê sữa đá và khi tiết trời lạnh lẽo của mùa đông hay những ngày mưa rả rích có thể dùng cà phê sữa nóng (nâu nóng) để thay thế.

Cách làm cà phê nguyên chất pha phin Việt Nam thơm ngon đậm đà ngay tại nhà

Cà phê pha phin Việt Nam có gì đặc biệt?

Được làm từ 2 loại cà phê chủ đạo là Cà phê Arabica và Robusta, Hai loại cây cà phê trồng phổ biến nhất ở Việt Nam dù chúng có hương và vị hoàn toàn khác nhau nhưng khi phối trộn với tỷ lệ hợp lý sẽ tạo ra những gu cà phê khác biệt không lẫn vào đâu được.

Giá cà phê pha phin Việt Nam bình ổn thị trường liên tục 12 tháng

bang-gia-ca-phe-rang-xay-binh-phuoc-0904684089-26062121_1_200
bảng giá cà phê nguyên chất pha phin sỉ trực tiếp từ xưởng rang

Địa chỉ bán cà phê pha phin, pha máy giá sỉ 1 năm bình ổn thị trường

Leave a Reply