Những điều thú vị về cà phê nguyên chất

Bạn là một tín đồ của cà phê nguyên chất, biết rất rõ về cà phê mà bạn đang uống như thế nào nhưng đã có bao giờ bạn đã tự đặt ra câu hỏi:

Liệu cà phê nguyên chất có kéo dài tuổi thọ không?

Nguồn gốc cà phê từ đâu?

Ai là những người phát hiện ra loại đồ uống này đầu tiên? … 

lam-ca-phe-904684089-89

Trước tiên, hãy nói về nguồn gốc của cà phê.

Theo truyền thuyết kể lại ,nguồn gốc của cà phê bắt nguồn từ anh chàng Kaldi người xứ Abyssinia với đàn dê . Một ngày đi chăn như bình thường đàn dê của anh đã ăn phải một loại quả cây lạ có màu đỏ rồi sau đó có những biểu hiện khác thường. Kaldi thấy làm lạ liều ăn thử và cảm thấy mình hưng phấn hẳn lên. Anh nghĩ răng mình đã gặp một phép lạ liền báo ngay cho vị quản nhiệm gần đó. Nhà tu này sợ rằng đây chính là trái cấm của quỷ dữ nên lập tức vứt vào lò lửa, không ngờ rằng những quả kia cháy xém tỏa ra một mùi thơm ngây ngất, và ông tin rằng đây là một món quà của Thượng Đế ban tặng nên liền kêu thêm những tu sĩ khác đến giúp một tay. Họ đem rang những hạt đó lên, giã nhỏ rồi sau đó pha vào nước uống để mọi người cùng thưởng thức. Và từ đó cà phê mới được biết đến và được mọi người sử dụng.

Tiếp theo là những phát hiện lý thú về cafe nguyên chất.

Cà phê có tác dụng tốt cho sinh lý của chị em
Theo một nghiên cứu gần đây cho biết cafein trong cà phê nguyên chất có thể làm tăng khả năng tình dục của chị em phụ nữ. Nhưng điều này chỉ dành cho những người không uống cà phê thường xuyên.

cafe-nguyen-chat-1_1

Cà phê nguyên chất giúp giảm đau
Trong cà phê nguyên chất có chứa cafein , hàm lượng của nó có chứa trong 2 ly cà phê nguyên chất tương đương một viên thuốc giảm đau. Nhưng nó chỉ có công dụng đối với người không uống cà phê thường xuyên.

“Cà phê không chứa cafein” vẫn có cafein
Loại “cà phê không chứa cafein” đang bán siêu thị có chứa cafein không? Câu trả lời là ” Có “. Lượng cafein trong 10 tách loại này tương đương với 1 cốc cà phê nguyên chất bình thường.

Vị đắng của cà phê nguyên chất
Khi uống cà phê nguyên chất thì ta cảm nhận được vị đắng khi mới uống. Vị đắng này được xuất phát qua sự tương tác của các hợp chất hoá học trong cà phê nguyên chất với các nhú Circumallate trên mặt sau của lưỡi chúng ta.

Rang cà phê là giai đoạn quan trọng nhất
Cà phê có ngon, đậm đà, chất lượng là phụ thuộc rất lớn vào quá trình rang cà phê. Hạt cà phê bắt đầu chảy dầu mang lại mùi thơm đặc trưng cho loại thức uống này ở 400 độ C. Lượng dầu chảy ra càng nhiều thì cà phê càng ngon.

lam-ca-phe-news-05

Cà phê nguyên chất có thể gây tử vong
Nếu bạn hỏi cà phê nguyên chất có thể gây tử vong hay không? Thì câu trả lời là có. Trong cà phê có chất cafein là một chất kích thích rất cao. Cho nên một nghiên cứu cho rằng nếu bạn uống cùng lúc 80 đến 100 ly cà phê nguyên chất cùng lúc thì bạn có thể tử vong.

Cà phê còn được gọi là ” rượu Ả Rập “
Cà phê trong tiếng Anh gọi là “coffee”. Nhưng ban đầu người châu Âu gọi cà phê là “rượu Ả rập” . Trong tiếng Ả Rập gọi “coffee” là “qahhwat al-bun”. Sau này được rút gọn lại thành “qahwah”, người Thổ Nhĩ Kỳ thì biến tấu lại thành “kahveh”. Người Hà Lan gọi là “koffie” và “caffe” là từ cà phê được người Ý sử dụng.

Cà phê từng là thức uống bất hợp pháp
Vào năm 1511 Thống đốc Mecca (một thành phố ở Ả Rập) đã ra lệnh cấm cà phê. Ông cho rằng những quán cà phê là tụ điểm chơi không lành mạnh, nên ông đã cấm mặt hàng này hoàn toàn cà phê.

cafe-giup-ngan-ngua-cac-chung-benh-nguy-hiem-ve-nao-1_4

Vào năm 1675, vua Charles II đã cố gắng cấm hoạt động của quán cà phê bởi vì vị vua này cho rằng đây làm mầm mống cho sự phản động. Nhưng rồi sau 11 ngày ông đã phải hủy bỏ lệnh cấm này vì sự phản đối quá kịch liệt từ phía người dân.

Đến người thứ ba là Fredrick Đại đế cũng cấm cà phê này ở Đức vào năm 1677. Ông cố gắng ngăn chặn việc nhập khẩu cafe xanh vì nó cạnh tranh với các sản phẩm địa phương khác.

cafe-giup-ngan-ngua-cac-chung-benh-nguy-hiem-ve-nao-1_3

Cà phê sáng màu  có nhiều caffeine hơn cà phê đen
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho rằng những hạt cà phê nguyên chất được rang vàng (màu sáng) chứa nhiều caffeine hơn loại cà phê rang màu đen. Để giải thích cho kết luận này , nhóm các nhà khoa học cho rằng hơi nóng trong quá trình rang cà phê nguyên chất đã làm giảm lượng caffeine có trong hạt cà phê.

Cà phê là mặt hàng giao dịch “hot” (gần) nhất Trái Đất!
Theo thống kế mới đây đã cho răng cà phê là mặt hàng được giao dịch rất nhiều đứng thứ hai trên Thế giới, chỉ chịu xếp sau “vàng đen” (dầu mỏ).

Leave a Reply