Giá cà phê lại tiếp tục giảm sâu trên toàn thế giới

Giá cà phê hôm nay 7/12 lại tiếp tục trên đà giảm sâu trên thị trường thế giới. Cà phê robusta tại London điều chỉnh giảm sâu còn 1.337 USD/tấ. Giá cà phê arabica tại New York ghi nhận giao dịch giảm quanh ngưỡng 115,35 US cent/pound.

Giá cà phê hôm nay.

Tại thị trường thế giới, giá cà phê tiếp tục giảm sâu. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2021 điều chỉnh giảm 0,67% (tương đương 9 USD), quanh ngưỡng 1.337 USD/tấn.

Tại New York, giá arabica coffee trong tháng 12/2020 ghi nhận giao dịch giảm xuống ở mức 115,35 US cent/pound, giảm 1,95% (tương đương 2,30 US cent) so với phiên giao dịch trước đó.

Diện tích tăng nhưng sản lượng giảm là do diện tích cà phê già cỗi chuyển đổi tái canh mới nhiều. Ngoài ra, ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, khô hạn kéo dài trong mùa khô năm 2019 và xuất hiện những cơn mưa trái mùa ở một số địa phương ảnh hưởng đến đậu trái trên cây cà phê.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá cà phê niên vụ 2019 – 2020 ở Đắk Lắk thấp nhất trong 10 năm qua, giá cà phê nhân xô bình quân là 31.847 đồng/kg (giảm 5% so với giá bình quân trong niên vụ trước). Về xuất khẩu, niên vụ 2019 – 2020, tỉnh Đắk Lắk xuất khẩu trên 195.200 tấn cà phê, chiếm tỷ trọng 11,9% so với cả nước; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 332 triệu USD.

Dự đoán giá cà phê năm 2020.

Bất chấp sự bùng phát của đại dịch khiến nền kinh tế Tanzania bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì giá cà phê ở các quốc gia Đông Phi tại các cuộc đấu giá địa phương vẫn tăng nhẹ. Cụ thể, 1 bao cà phê arabica nặng 50kg được bán với giá quanh ngưỡng 133 USD trong phiên đấu giá cuối cùng chính thức diễn ra vào ngày 5/11 vừa qua, tăng 16 USD so với mức 117 USD trong năm tài chính 2019-2020.

Tình hình thị trường vẫn tỏ ra quan ngại khi đã có thêm nhiều quốc gia tái thiết lập các biện pháp giãn cách xã hội sẽ làm hạn chế tiêu thụ cà phê. Những đợt tái phát dịch Covid-19 đang thực sự là mối lo cho thị trường. Tuy nhiên, Cafe Robusta thường được pha chế tại nhà nên dự báo nhu cầu sẽ giảm không đáng kể, thậm chí có phần lạc quan hơn Arabica.

Theo các nhà quan sát, tồn kho tại 2 sàn cà phê lớn ngày một tăng, nhưng chủ yếu là Arabica, trong khi hàng vụ mới của Việt Nam chưa có nhiều. Đây là nguyên nhân giá cà phê tăng khi nhu cầu mua Robusta coffee ngoài kho của sàn sẽ chủ yếu từ Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực cho người làm cà phê ở nước ta.

Một yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá cà phê nữa là chứng khoán. Tại Mỹ giá cổ phiếu đang tăng ở mức kỷ lục thu hút dòng vốn vào các cổ phiếu công ty thương mại điện tử, dược phẩm. Từ những yếu tố trên, các chuyên gia nhận định giá cà phê tuần này tiếp tục biến động thất thường. Với thị trường trong nước, áp lực bán đầu vụ không mạnh như các năm trước, nên mức giá có thể trong vùng 31,5 – 33,5 triệu đồng/tấn.

Bảng báo giá cà phê rang xay nguyên chất hôm nay.

Cà phê hạt rang xay nguyên chất giá sỉ tối thiểu 1 năm không đổi!

 Giá hồ tiêu hôm nay.

Tình trạng chung giá hồ tiêu quốc tế hôm nay có triển vọng khá ổn định. Tiêu đen Ấn Độ có giao dịch trên thị trường thế giới với mức tăng 1% so với tuần trước, đưa giá hồ tiêu ở mốc trung bình là 4.777 USD/triệu tấn.

Leave a Reply