Giải pháp nào giúp cà phê Việt Nam tăng cả về giá và lượng?

ca-phe-0904684089-1_19

Thị trường cà phê thế giới có gì biến động trong 24h qua?

Giá cà phê hôm nay 09/08/2019 khá phức tạp. Tại Kenya giá cafe lao dốc, thu nhập cà phê của nước này dự kiến giảm hơn 2 triệu USD trong năm 2019 do nguồn cung dồi dào trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm (AFA) cho biết mức tiêu thụ nội địa của Kenya tăng và quốc gia này đang tìm kiếm thêm nhiều thị trường cà phê đặc sản và tạo sự minh bạch, trách nhiệm trong hệ thống thanh toán, giúp nông dân thoát khỏi cú sốc từ thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Sản lượng xuất khẩu cà phê tháng Bảy tại Colombia lại tăng 9,04%. Sản lượng của niên vụ cà phê hiện tại ước tính tăng 1% so với niên vụ trước.

ca-phe-0904684089-1_66

Giá cà phê đảo chiều giảm ở thị trường nội địa.

Trong thời gian vừa qua, giá cà phê liên tục xuống thấp khiến nhiều doanh nghiệp (DN) và người trồng cà phê lao đao. Trong khi đó, dự báo giá cà phê từ nay đến cuối năm khó nhích lên được thêm do thị trường nguồn cung lớn.

1. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên.

  • Cụ thể, giá cà phê hôm nay 09/08 tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.000 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.100 đồng/kg.
  • Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 32.500 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 32.600 đồng/kg.
  • Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai ở mức 32.800 đồng/kg.

2. Giá cà phê rang xay thành phẩm.

Cập nhật đến thời điểm hiện tại, Giá các loại cà phê hạt nguyên chất rang thành phẩm không có nhiều biến động. Mức giá sỉ niêm yết tại một số đơn vị sản xuất cafe rang xay thành phẩm cho “CÁC NHÀ BÁN HÀNG KHU VỰC” như sau:

  • ROBUSTA NATURAL, WASHED, HONEY: 80.000VNĐ/KG.
  • CULI ROBUSTA NATURAL, WASHED: 82.000VNĐ/KG.
  • ARABICA CẦU ĐẤT WASHED, HONEY: 130.000VNĐ.KG.
  • CÀ PHÊ PHA PHIN GU ĐEN ĐÁ: 91.000VNĐ/KG.
  • CÀ PHÊ PHA PHIN GU SỮA ĐÁ: 90.000VNĐ/KG.
  • CÀ PHÊ PHA MÁY ESPRESSO: 91.000VNĐ/KG.

Nguyên nhân & giải pháp nào để cải thiện chất lượng hạt cà phê Việt Nam?

1. Nguyên nhân:

Nguyên nhân muôn thưở là do “Sản lượng lớn nhưng giá trị lại thấp” luôn tiếp diễn. Thị trường cà phê trong nước cũng biến động giảm cùng xu hướng thị trường thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá cà phê trong nước giảm 500 – 800 đồng/kg. Có thời điểm, giá giảm đến gần 1.000 đồng/kg.

Ngành cà phê Việt Nam đang phải đối diện với nhiều khó khăn, giá xuống thấp, các doanh nghiệp và cả người trồng cà phê đều lỗ. Cà phê Việt Nam sản xuất chủ yếu phục vụ cho thị trường xuất khẩu, nên khi tình hình giao dịch trên sàn kỳ hạn có ảnh hưởng rất lớn đến giá cà phê trong nước. Có thời điểm đầu tháng 5, giá cà phê tụt xuống chỉ còn khoảng 29.000 đồng/kg khiến nông dân trồng cà phê thua lỗ nặng.

Brazil, quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới đang ở thời điểm thu hoạch xong và bán ra với số lượng lớn. Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta đang là thời điểm cuối vụ, và vụ mới phải đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 bà con mới bắt đầu thu hoạch. Hiện nay, dù lượng cà phê trong dân còn nhưng do giá quá thấp nên người dân trữ lại không bán ra.

2. Giải pháp.

Giải pháp được đề cập nhiều nhất tại thời điểm hiện tại là kiến nghị về việc hỗ trợ vốn vay từ các ngân hàng cho các doanh nghiệp, đồng thời cấp vốn để mua cà phê trong dân khi được giá, đảm bảo nguồn cung, thực hiện các hợp đồng mới và tìm kiếm thị trường mới.

Cần đẩy mạnh hơn nữa khâu đầu tư công nghệ để chế biến và xuất khẩu cà phê rang xay thành phẩm thay vì chủ yếu chỉ xuất cà phê nhân thô như hiện tại. Đặc biệt, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả cho cà phê Việt Nam.

Trước việc Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA) đại diện VICOFA đánh giá đây là yếu tố vừa có lợi, vừa có mặt khó khăn bởi ngành cà phê Việt Nam đã xuất khẩu nhiều năm nay, có chỗ đứng trên thị trường thế giới nhưng cần phải thay đổi cách làm, cách chế biến sản phẩm cà phê hạt rang sẵn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu làm được điều này, các FTA sẽ hỗ trợ rất nhiều, cả doanh nghiệp và người trồng cà phê đều được lợi. Nhưng nếu vẫn xuất thô như hiện nay, phụ thuộc thị trường, ngành cà phê Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn bởi các quốc gia khác cùng xuất khẩu với số lượng lớn về ngành hàng này.

shop-ca-phe-nguyen-chat-0904684089_1_1

Leave a Reply