1 vòng trái đất và hành trình du nhập vào Châu Âu Mỹ La Tinh của cây cà phê

Như đã biết ở bài viết về lịch sử cây cà phê, Chúng ta biết về nguồn gốc cây cà phê rằng vùng đất thủy tổ của cây cafe là vùng đất thuộc Ethiopia ngày nay. Qua con đường thông thương, hạt cà phê được mang đến Ả Rập rồi từ đây quá trình cây cà phê du nhập vào Châu Âu và Mỹ La Tinh tiếp tục từ thế kỷ 17.

Trước khi tìm hiểu quá trình cây cà phê du nhập vào Châu Âu và Mỹ La Tinh hãy tìm hiểu xem cà phê là gì?

Cà phê là một loại cây công nghiệp lâu năm xuất hiện từ thế kỷ thứ 15 tại vùng đất thuộc Ethiopia nhưng loại đồ uống được chế biến từ hạt cà phê thì lại xuất phát từ Yemen, một quốc gia ở vùng Trung Đông. Ngày nay, cà phê được sản xuất bằng các hệ thống máy rang cafe hiện đại và nó gần như trở thành một loại đồ uống mang tính quốc tế ẩm, một văn hóa thưởng thức trên toàn thế giới.

Cà phê có nhiều dòng hạt, nhiều chi cà phê và sau khi rang chín hạt cafe sẽ có màu nâu sẫm, màu be, nâu nhạt hoặc đen tùy theo mức nhiệt khi rang. Các loại hạt cà phê sẽ được xay thành bột sau đó pha chế bằng nhiều phương pháp khác nhau từ cổ điển đến hiện đại như: cà phê pha phin, cà phê pha máy espresso, dụng cụ Moka Pot, Cold Brew… và có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích thưởng thức của mỗi người.

hat-ca-phe-0904684089-070521_1_100
Hạt cà phê được rang chín sau đó xay thành bột và pha chế thành những loại đồ uống thơm ngon khác nhau.

Hành trình cây cà phê du nhập vào Châu Âu và Châu Mỹ La Tinh.

Hành trình phiêu lưu ký của cây cà phê vào Châu Âu cũng đầy hấp dẫn. Khi người Hà Lan là quốc gia đầu tiên lấy được giống của hạt cà phê đưa về vùng đảo Java thuộc Indoniesia khi đó là thuộc địa của họ và gieo trồng thử.

Và năm 1723, Sĩ quan hải người Pháp tên là De Clieu đã mang cây cà phê về xứ Martinique nơi Anh này đóng quân và trồng 1 cách lén lút ở một nơi kín đáo với 3 thủy thủ thay nhau canh giữ suốt 24h trong ngày bất kể ngày đêm. Hơn nửa thế kỷ sau, tức những năm đầu thế kỷ 18, Pháp chính thức trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Hà Lan.

cay-ca-phe-du-nhap-vao-chau-au-va-my-la-tinh-0904684089-070521_1_101
Cây cà phê du nhập vào châu âu và mỹ la tinh từ thế kỷ 17

Từ đây, mâu thuẫn giữa hai cường quốc này ngày càng gay gắt họ phải nhờ đến Brazil đứng ra dàn xếp khi những khúc mắc kia không thể giải quyết được nữa. Đương nhiên, cờ đến tay ai người đấy phất, Brazil sẽ không bỏ qua cơ hội bỗng dưng rơi xuống này để mang hạt giống của loại cây này về nước. Cây cà phê chính thức du nhập vào Trung và Nam Mỹ làm tiền để để biến khu vực này thành cường quốc cà phê như ngày nay.

Việc cà phê được các nước đế quốc như Hà Lan, Pháp đem đến trồng ở các thuộc địa của họ. Lợi dụng tối đa tài nguyên, nhân lực của người bản địa phụ vụ cho cuộc chiến thương mại ngành cafe của họ cũng là tiền đề đáng để nói về lịch sử cà phê Việt Nam khi nó được thực dân Pháp mang vào trồng thử nghiệm ở nước ta từ cuối thế kỷ 19.

Chúng tôi sẽ gửi đến quý Bạn đọc những thông tin thú vị về hành  trình phát triển của cây cà phê, kỹ thuật rang xay cũng như cách làm cà phê thơm ngon, tốt cho sức khỏe, phát huy tối đa những lợi ích thực tế của loại thức uống quốc dân này ở những bài viết tiếp theo cũng là cách để giới thiệu cà phê Việt Nam đến những người yêu thích cafe trên toàn thế giới.

Leave a Reply