Báo Mỹ lại khen Cà phê Việt Nam

Mới đây, CNN có đăng một bài báo mà chắc chắn nó sẽ làm hàng triệu, hàng triệu trái tim Việt cảm thấy tự hào với tựa đề ” Why the world is waking up to Vietnamese coffee? “. Dù thời điểm này, dịch bệnh COVID- 19 đang lây lan rộng trong cộng đồng khiến người dân hoang mang. Nhưng việc uống một ly cà phê vào buổi sáng là thói quen bất di bất dịch của hầu hết người dân từ Nam tới Bắc. Loại thức uống có vị đăng đắng nhưng hương thơm nguyên vị này luôn khiến cả thế giới phải thức giấc cùng nó.

Văn hóa cà phê của người Việt Nam.

Là quốc gia xuất khẩu cà phê nhân lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Mỗi năm, lượng café xuất khẩu của Việt Nam luôn nằm ở mức gần 3 tỷ USD, tương đương khoảng 25 triệu bao (60kg).

Cà phê lần đầu được người Pháp đưa vào nước ta từ những năm 1850. Trải qua chiều dài thăng trầm cùng lịch sử. Ngày nay cà phê, đặc biệt là cà phê nguyên chất pha phin, pha máy đã trở nên phổ biến trong cuộc sống thường nhật của người dân từ quán cafe vỉa hè, quán cóc, cafe đường tàu luôn khiến các du khách mê mẩn đến các mô hình cà phê hiện đại, sang trọng, quý khái phục vụ cho các đối tượng khách hàng ở phân khúc như: đàm phán, ký hợp đồng, tiếp khách vip…

Cách làm cà phê ở nước ta cũng có sự khác biệt. Trước tiên, Bột cà phê nguyên chất được cho vào phin nhôm hoặc inox, ủ cafe trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới đặt lên một chiếc ly nhỏ và chờ đợi từng giọt cà phê rơi tí tách xuống. Sau cùng là thêm đường , sữa , đá viên rồi nhâm nhi từng hớp cà phê đậm đặc, thơm nồng vừa đọc báo buổi sáng. Còn gì thú vị hơn, đúng không nào?

Ngày nay cà phê, đặc biệt là cà phê nguyên chất pha phin, pha máy đã trở nên phổ biến trong cuộc sống thường nhật của người dân từ quán cafe vỉa hè, quán cóc, cafe đường tàu luôn khiến các du khách mê mẩn đến các mô hình cà phê hiện đại, sang trọng.

Các loại thức uống làm từ cà phê nguyên chất đặc sắc ở Việt Nam.

Khi xã hội phát triển, gu thưởng thức cà phê cũng có sự thay đổi, đặc biệt là với những doanh nhân, những barista trẻ. Họ bắt “trend” rất nhanh theo đà phát triển của công nghệ thông tin, của thương mại điện tử & cả tư duy của người Việt, nhất là giới trẻ. Cũng từ đây, những cách pha chế biến cũng có sự hội nhập, kết quả là các loại thức uống theo gu cà phê Tây xuất hiện ngày càng nhiều.

Song song đó, các loại cafe mang đậm tính truyền thống như: cà phê đen, cà phê sữa đá, cà phê vợt, cà phê trứng, cà phê muối, cà phê cốt dừa… vẫn là sự chọn lựa hàng đầu trong giới sành cà phê.

cach-pha-cafe-ngon-0904684089-1_10
Cách làm cà phê pha phin truyền thống của người Việt.

Những ví dụ điển hình chứng minh cho vị thế của cà phê Việt trên trường quốc tế.

Cafe Nguyễn khai trương tại Brooklyn – New York năm 2018 bởi Sahra Nguyễn. Sau thời gian nghiên cứu, Chị đã mua những hạt cà phê từ một nông trại trồng theo quy mô gia đình tại Tây Nguyên, rồi tự rang chúng. Mới đây, gia đình Chị đã giới thiệu đến thực khách cafe Grit với thành phần gồm 100% nguyên liệu từ hạt cà phê Robusta có vị đắng, thơm, hậu đậm, một loại cà phê được trồng nhiều nhất ở Việt Nam. Và nó không khiến cô thất vọng khi đại đa số feed back từ khách hàng khiến chị phổng mũi.

Tại pháp, Vợ chồng Chị cũng đã mở thêm quán Hà Nội Góc tại ngay trung tâm thành phố Ba Lê. Nơi góp phần truyền bá cà phê Việt cho người dân pháp. Tại đây, ngoài cà phê, Bạn cũng có thể thưởng thức trà, cup cake & các món ăn đường phố mang đậm tính Việt Nam.

Rob Atthill, người đầu tiên mang ẩm thực đường phố Việt Nam đến London – Anh Quốc đã nói rằng: anh đã hoàn toàn bị “ phải lòng ” Vietnamese coffee ngay từ lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Và hai năm sau (2006), anh bắt đầu nhập khẩu cà phê nhân từ người nông dân ở Buôn Mê Thuột, tiến hành gia công, rang xay ở Sài Gòn rồi nhập khẩu ngược trở lại Anh. Anh cho biết: “ Hiện tại doanh số bán cà phê của anh đã tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua 1 công ty cà phê tại Việt Nam.”

Cà phê pha máy cao cấp sản xuất theo công nghệ cao từ Châu Âu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu!

Vietnamese coffee đang đánh thức thế giới bằng cách nào & như thế nào?

Là một trong những quốc gia có xu thế hội nhập & tiếp thu rất nhanh. Bằng chứng là sự phát triển chóng mặt của mạng Internet, các loại hình kinh doanh mới được hình thành. Cà phê made in Việt Nam cũng không ngoại lệ, chúng đang dần làm cho thế giới thức giấc bởi những nhà start- up, các doanh nhân trẻ trong nước & cả các doanh nhân quốc tế yêu thích cà phê.

Một thế hệ mới của các nhà rang xay cà phê, các đơn vị cung cấp cà phê đang chinh phục & phát triển các dòng cà phê hạt rang sẵn. Họ đặc biệt chú trọng đến công nghệ sản xuất, chất lượng, xây dựng dịch vụ kinh doanh một cách chuyên nghiệp hơn & tìm cách đưa hạt cà phê nguyên chất made in Vietnam xuất ngoại. Đây là dấu hiệu không gì tốt hơn cho ngành xuất khẩu cà phê ở nước ta.

Và nếu đang cần tìm nguồn cung cấp cà phê hạt cao cấp theo tiêu chuẩn xuất khẩu?

gia-ca-phe-hat-0904684089-25022020-01_1

Leave a Reply