Cà phê rang xay, 1 nét văn hóa cà phê độc đáo ở Việt Nam.

Cà phê rang xay không còn là khái niệm quá mới và cũng không còn lạ lẫm gì với người Việt trong những năm gần đây. Một quốc gia đông dân và có dân số trẻ nhưng không thể phủ nhận, Việt Nam là đất nước có hệ thống các quán cà phê nguyên chất hay các thương hiệu cà phê rang xay thuộc hàng top trên thế giới với hình ảnh bất di bất dịch “ cà phê pha phin”.

ca-phe-rang-xay-0904684089-19102020-1_100
Cà phê rang xay pha phin, nét văn hóa độc đáo của người Việt.

Văn hóa uống cà phê rang xay ở Việt Nam.

Trước tiên, Tôi muốn Bạn hiểu khái niệm “ uống cà phê” và “ uống cafe rang xay” nó khác nhau hoàn toàn. Có lẽ vì yếu tố lịch sử, sự phát triển của xã hội mà thói quen, văn hóa uống cafe ở Việt Nam được phân chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Từ thế kỷ trước, khi người Pháp bắt đầu mang cây cà phê vào trồng tại Việt Nam người dân ta không hề có khái niệm uống cafe. Bởi hạt cà phê sau khi thu hoạch sẽ được nhập khẩu ngược lại nước Pháp. Chính vì thế, Cafe là thứ đồ uống đắt đỏ ở Việt Nam thời bấy giờ. Nó là thức uống thượng lưu.

>>> Mua cà phê rang xay ở Tphcm.

Trải qua thời gian, người dân bắt đầu dùng những nguyên liệu khác thay thế và cũng để được thưởng thức cà phê. Vậy nên, thành phần chính của loại bột được gọi là cafe có rất ít thành phần được làm từ cafe. Thay vào đó là bột đầu nành, bột bắp rang, thêm mỡ gà, rượu… thay thế để làm nên thứ đồ uống na ná cà phê. Đó là “ Uống cà phê”.

Ngày nay, khi quốc gia được độc lập, đời sống kinh tế của người dân được cải thiện, thì nhu cầu được uống ly cà phê đúng nghĩa không còn là ước muốn quá xa xỉ. Từ đó khái niệm “cà phê rang xay” ra đời. Kéo theo sự hình thành hàng loạt các thương hiệu cà phê rang xay trải dài khắp cả nước.

Cà phê rang xay là gì? giới thiệu cà phê rang xay

Khi bạn không sinh ra ở vùng đất chuyên trồng cà phê hoặc chưa bao giờ nhìn thấy quy trình chế biến thành phẩm của các cơ sở rang xay cà phê thì hẳn Bạn chưa thể hình dung ra bột cà phê nguyên chất được làm như thế nào.

Vòng tròn khép kín để làm ra cà phê rang xay ngon gồm:

  • Ươm trồng, chăm sóc và thu hoạch trái cà phê tươi.
  • Sơ chế, sàng lọc hạt nhân xanh và bảo quản ít nhất 1 năm để giảm độ hăng của hạt.
  • Sử dụng các hệ thống rang xay cà phê để rang như: rang củi, rang gas, rang cafe bằng điện… Mỗi mẻ thường kéo dài từ 18 – 20 phút.
  • Hạt cà phê rang sẵn sẽ được xay thành bột, đóng gói và cung cấp ra thị trường.

Ngoài ra, cà phê cũng có thể bảo quản ở trạng thái hạt, chỉ xay hạt ra khi bắt đầu pha chế thành thức uống. Đến đây, Ta có thể kết luận: loại cà phê mà thành phần chính của nó gồm 100% hạt hoặc bột được xay ra từ hạt cà phê. Không chứa thêm bất kỳ loại bột nào khác. Đó chính là cà phê rang xay hay còn gọi là cà phê hạt rang xay nguyên chất.

>>> Mua cà phê rang xay tại Hà Nội.

Các yếu tố giúp đánh giá chất lượng cà phê rang xay.

  • Màu sắc: Cà phê nguyên chất có màu nâu tự nhiên, không quá đậm, hoặc màu men cánh gián tùy theo mức nhiệt khi rang.
  • Khối lượng: Khi đạt đến một mức nhiệt nhất định. Hạt cà phê có xu hướng giảm trọng lượng nhưng tăng thể tích.
  • Độ xốp, độ ẩm: Cà phê rang xay tại chỗ có độ tơi, độ xốp cao, độ ẩm thấp nên không bị vón cục hoặc bị bám dính khi sờ tay vào.
  • Hương và vị: Cà phê thật vị đắng đặc trưng, hương thơm tự nhiên thanh tao, sang chảnh nhưng đặc biệt không bị khét.

Giá cà phê hạt rang mộc.

gia-ca-phe-nguyen-chat-0904684089-19092020-1_1
Bảng giá cà phê rang xay nguyên chất, cung cấp sỉ 1 năm không đổi.

Liên hệ công ty cung cấp các loại cà phê rang xay uy tín – dịch vụ chuyên nghiệp.

mua-ca-phe-hat-rang-moc-0904684089-231220-1_1

Bài viết xem nhiều:

Leave a Reply