Thời tiết nắng nóng và xung đột Trung Đông: Nhân tố mới xuất hiện liệu giá cà phê nội địa tiến dần mốc kỷ lục 120.000vnđ/kg?

Thị trường cafe gần đây vẫn đang lòng vòng trong guồng quay của việc giá cà phê nội địa cũng như quốc tế tăng mạnh khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua,  Giá cà phê chạm ngưỡng 3900 usd/tấn. Trong khi 6 tháng nữa Việt Nam mới vào vụ mới. .

Giá cà phê nội địa ngày 16/4

Cafe Robusta thị trường trong nước tính đến cuối tuần qua đã chính thức chạm ngưỡng 110.000 vnđ/kg ở hầu hết các tỉnh trồng cà phê khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần vừa qua các phiên dịch quốc tế không diễn ra nhưng giá vẫn tăng từ 1000 – 1500 vnđ/kg. Cụ thể, Tính đến sáng ngày 15/4 giá ở các tỉnh Tây Nguyên như sau:

Đăk Lắk giá Cà Phê robusta hạt nhân xô chưa bắn màu, Chưa xử lý size là: 113.000 vnđ/kg, Gia Lai: 112.800 vnđ/kg, Lâm Đồng: 112.500 vnđ/kg, Đắc Nông: 113.300 vnđ/kg.

Bên cạnh đó, Giá cà phê Arabica cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại khi nguồn cung bắt đầu khan hiếm hơn so với đầu vụ. Khả năng rất lớn Arabica sẽ tăng mạnh khi giá cà phê Arabica của Brazil cũng cán mốc 6111 usd/tấn (tăng mạnh trong tuần qua), Giá Robusta sẽ cán mốc 4000 usd/tấn trong thời gian tới và giá cafe Robusta thị trường nội địa nước ta cán mốc lịch sử 120.000 vnđ/kg cũng không có gì bất ngờ.

Khi nắng nóng kéo dài và thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Thời tiết hiện tại nắng nóng kéo dài cộng với luồng ảnh hưởng rối loạn về chính trị khu vực Trung Đông đang khiến giá dầu, Giá vàng và giá lương thực toàn cầu tăng mạnh là nguyên nhân mới khiến giá cafe tăng không kịp phanh trong thời gian qua. 

Sự nóng lên của trái đất những năm gần đây khiết nhiệt độ, Cường độ của nắng mặt trời càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết làm tăng nguy cơ hạn hán, Thiên tai. Không chỉ làm giảm sản lượng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm.

Xung đột Trung Đông, Yếu tố mới khiến giá cà phê tăng mạnh.

Diễn biến chính trị phức tạp khu vực này góp phần thúc đẩy giá vàng, Giá xăng dầu và giá lương thực tăng mạnh. Kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về giá của hầu hết các loại hàng hóa nói chung. Và đương nhiên, Cà phê cũng không có sự ngoại lệ.

Các vấn đề xung đột xã hội ở khu vực Trung đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuất khẩu cà phê. Gây ra sự gián đoạn từ việc thu hoạch, Kinh doanh thương mại đến việc vận tải hàng hóa quốc tế qua Biển Đỏ khi vu vực này là cửa ngõ tiến vào Châu Âu cách nhanh nhất. 

Tác động của những yếu tố này đến thị trường quốc tế.

Việc giá cả hàng hóa leo thang khiến thị trường cafe toàn thế giới chao đảo. Việc sản lượng bị giảm bởi thời tiết và giá cả lại tăng do nguồn hàng khan hiếm, Bất ổn chính trị khu vực này khiến giá cà phê tăng không phanh và Ngành cà phê trở thành “môi trường hoạt động đặc biệt thách thức” cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp Làm Cà Phê.

Leave a Reply