Chiến lược thu hút khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ cà phê sạch của Bạn

Trong kinh doanh cafe, vị trí, quy mô, sản phẩm,… đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là yếu tố quan trọng nhất.

Tôi lấy ví dụ: Bạn mới mở quán cafe, Sau khi hoàn thiện và khai trương, điều sống còn Bạn cần lưu ý đến, đó là làm cách nào để “dẫn dụ” khách đến với quán của mình. Tất cả các khách hàng của Bạn sẽ từ khách hàng vãng lang đến khách hàng thân thiết. Thậm chí, rất nhiều người không hề đến thưởng thức hay trải nghiệm dịch vụ quán cà phê của Bạn, họ vẫn góp phần làm tăng danh tiếng cho quán.


Trong kinh doanh cafe, vị trí, quy mô, sản phẩm,… đóng một vai trò quan trọng nhưng không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Chúng tôi hy vọng bạn không đọc bài viết này với nhãn quang kỹ thuật. Thay vào đó, hãy đọc và phân tích chúng dưới nhãn quang của người làm kinh doanh cafe nhanh & nhạy. Mọi yếu tố kỹ thuật đều vô nghĩa nếu không có doanh thu.

Tôi thử đọc vị cách làm truyền thông của Bạn nha!

Có phải cách làm của Bạn là làm website, fanpage… rồi sử dụng các cách seo web, share lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm lượng traffic từ người dùng hoặc áp dụng các chiêu thức quảng cáo như mua 2 tặng 1, giảm giá tuần đầu khai trương, tặng quà…?
>>> Kết quả là: thời gian đầu có vẻ ổn, nhưng sau 1 thời gian những hiệu ứng này dần giảm nhiệt. Lẽ đương nhiên, khách hàng của Bạn cũng giảm, và người tiếp cận website, fanpape của Bạn cũng giảm.

Vậy nguyên nhân do đâu?

 • Bạn hãy ngồi lại & đặt câu hỏi: Liệu sản phẩm, dịch vụ Bạn cung cấp cho khách hàng đã đáp ứng đầy đủ yêu của họ hay chưa?
 • Làm cách nào để giữ chân khách hàng thân thiết & tăng lượng khách hàng đến với quán?…

Giải pháp 1: Sử dụng “chiến lược tăng trưởng đột phá- Growth hacking”.

 • “Growth Hacking”, một khái niệm khá mới nhưng chứa đầy sự thú vị. Khái niệm này chỉ được đưa ra trong thời gian khoảng gần 10 năm nay trong một bài viết của Sean Ellis. Hiệu quả nó mang lại chính là sự tăng trưởng lượng traffic khách hàng của Bạn sẽ tăng theo cấp số nhân. Minh chứng rõ rang nhất là các công ty công nghệ lớn như Facebook, Pinterest, twiter đã thành công nhờ nó.
 • “Growth Hacking” là sự giao thoa giữa hai yếu tố Marketing và Coding. Thay vì tập trung vào sử dụng những phương thức truyền thống để thuyết phục người dùng mua hàng như bán hàng trực tiếp, truyền hình, đài phát thanh, thư, quảng cáo in ấn (như tạp chí, sách phiếu mua hàng, biển quảng cáo…) Phương pháp này đòi hỏi sáng tạo không ngừng, liên tục tìm tòi những phương thức mới để thu hút được sự chú ý của khách hàng, duy trì và mở rộng về số lượng khách hàng nhằm thu được lợi nhuận.
 • Bạn cần hiểu rõ rằng: “ bản thân sản phẩm cà phê hạt mà Bạn đang kinh doanh chính là công cụ marketing hiệu quả nhất” , và Bạn cũng cần có những hiểu biết kĩ thuật nhất định để biết cách tận dụng các nền tảng hiện có trên Internet, giúp Bạn nhanh chóng tiếp cận được với hàng tỷ khách hàng tiềm năng. 

Sáng tạo dựa trên trải nghiệm thực tế

Khi bắt đầu chuẩn bị 1 kết hoạch marketing dù chỉ là trên quy mô nhỏ hoặc thời vụ, Thay vì chỉ đưa ra 1 giải pháp thì Bạn đưa ra  hàng loạt những giải pháp, giả thuyết khác nhau để đánh giá và so sánh kết quả có khả năng đạt được theo kiểu A- B testing. Để có thể kết luận & biết rõ ý tưởng nào khả thi để đưa vào thực hiện, ý tường nào chưa phù hợp…

Dùng chính sản phẩm, dịch vụ Bạn đang kinh doanh để quảng cáo cho chính nó.

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng: “Làm marketing cafe cần phải có những nội dung quảng cáo hấp dẫn có sức lan tỏa cao”. Nhưng với sự phát triển không ngừng của thế giới công nghệ thì việc tích hợp các thông tin & giới thiệu sản phẩm gọn – chính xác sẽ là yếu tố không thể thiếu trong việc làm tăng sự quan tâm của khách hàng đến với sản phẩm, dịch vụ Cà phê mà Bạn đang cung cấp.

cafe-hat-rang-bmt-0904684089-1_15

Có thể ví dụ như:

 • Hãy mang đến cho khách hàng một chút lợi ích, một sự đề nghị nho nhỏ.
 • Cho phép khách hàng chia sẻ những thông tin, hình ảnh, video Bạn làm lên các website, diễn đàn khác.
 • Khuyến khích khách hàng giới thiệu cho bạn bè, người thân cùng sử dụng & cảm nhận sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp…

Lợi thế của chiến lược tăng trưởng đột phá.

 • Trong một công ty sản xuất cà phê, việc rang xay, đóng gói, hoàn thiện sản phẩm và bộ phận marketing luôn được mặc định là có 2 nhóm hoạt động và chịu trách nhiệm riêng lẻ. Một bên chỉ chuyên chú trọng vào hoàn thiện kỹ thuật rang, sử dụng nguồn nhân như thế nào để có thể cho ra lò những sản phẩm café hạt chất lượng cao nhất. Nhóm còn lại thì lại chỉ chăm chăm vào việc làm Seo, vạch ra những kế hoạch marketing để phát triển thị trường nhưng lại không nắm rõ về kỹ thuật rang cafe, đặc tính, hương vị và cách pha chế của từng dòng sản phẩm.
 • Tương tự, trong một quán cà phê, thì một bộ phận chỉ chuyên pha chế cafe, bưng bê, dọn dẹp, làm vệ sinh quán… Còn một bộ phận tập trung làm fanpage, chụp ảnh, post bài… Nhưng lại chẳng hiểu ly cà phê hay ly ca cao đó được làm như thế nào, nguồn nguyên liệu mua ở đâu, trang trí ra sao cho đẹp… >>> Growth hacking bắt buộc Bạn phải là một nhà kỹ thuật, barista giỏi nhưng đồng thời cũng phải là một nhà kinh doanh cà phê thật giỏi.

Giải pháp 2: Phát triển nội dung truyền thông

 • Hãy là những người tiên phong tận dụng những lợi thế này, tạo ra những nội dung, những bài viết chất lượng cho website của Bạn trước khi nghĩ đến việc thu hút hàng ngàn, hàng triệu lượt traffic, thậm chí là mua & sử dụng sản phẩm cà phê của Bạn.
 • Hãy vận dụng những kiến thức bạn có và viết những bài chia sẽ tâm huyết. Khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn mà không hề lăn tăn hay đắn đo một khi họ đã có cảm tình và tôn trọng Bạn. Chúng tôi thiết nghĩ, đây là điều quan trọng nhất.

Leave a Reply