Cà phê hạt rang mộc, 1 vài cách phân biệt cà phê rang mộc

Cà phê hạt rang mộc còn có tên gọi khác là cafe rang mộc, cà phê rang mộc. Khi nhắc đến cụm từ Cà phê mộc, Hẳn Bạn có thể liên tưởng đếnmột loại giống cây trồng. Tuy nhiên, nó đơn thuần chỉ là một phương pháp chế biến các loại hạt cà phê bằng các hệ thống máy rang hiện đại ở một mức nhiệt phù hợp mà không thêm bớt bất kỳ chất phụ gia có tác dụng tạo độ béo, độ thơm, độ đặc sánh… nhằm giữ lại hương vị nguyên bản nhất, tự nhiên nhất có trong hạt cafe.

cafe-rang-moc-nguyen-chat-0904684089-231220-1_10
Cafe rang mộc nguyên chất rang công nghệ cao từ Châu Âu!

Cà phê rang mộc là gì?

Được hiểu nôm na là một loại cà phê hạt nguyên chất 100% được rang từ các loại hạt cà phê nhưng là rang thuần chủng chỉ hạt cà phê. Không gia giảm các phụ gia, hóa thực phẩm công nghiệp đa dạng trên thị trường.

Bản thân cái tên đã nói lên tất cả về cafe mộc. Một loại cafe nguyên bản, mộc mạc từ thiên nhiên. Có mùi thơm thanh thoát, nhẹ nhàng và hoàn toàn tự nhiên.

Màu nước cafe khi ra có màu men cánh gián, cho đá vào màu sẽ chuyển sang nâu như màu của hổ phách. Nước cà phê trong và không quá đặc sánh, hương vị nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng hậu vị đậm sâu với lượng caffeine vừa phải phù hợp với mọi đối tượng người dùng nhất là những ai mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch…

ca-phe-hat-rang-moc-0904684089-231220-1_100

Cafe rang mộc nguyên chất – Cách phân biệt & nhận diện.

1. Đối với cà phê hạt rang mộc:

Khi Bạn chạm vào hạt cà phê rang mộc sẽ không có cảm giác tay bị dính, bị nhờn, bề mặt của hạt rất khô và có độ nhám. hoặc nếu bị cảm giác nhờn có thì chỉ là một lớp dầu mỏng tự nhiên có sẵn trong hạt cà phê mà thôi.

2. Đối với cafe rang mộc nguyên chất dạng bột.

Hạt thành phẩm sau khi rang rất khô, có trọng lượng nhẹ, bột cafe sẽ có độ bung, độ xốp cao khi xay. Bột cà phê rang mộc không dính bết lại như  bột cà phê bẩn trộn hóa chất.

Đặt lên bàn cân để so sánh, có thể dễ dàng nhận thấy, cà phê hạt rang sẵn theo phương pháp mộc có thể tích và khối lượng riêng lớn hơn, màu sắc và hương vị của bột cà phê cũng khác hoàn toàn rất nhiều so với bột cà phê rang có tẩm hóa thực phẩm công nghiệp khác.

Có thể thử bằng một thí nghiệm vật lý nho nhỏ: Lấy một lượng bột cà phê rang mộc cho vào ly nước. Bạn sẽ thấy  bột cà phê lơ lửng trên bề mặt nước. Sau một khoảng thời gian, do bị hút ẩm chúng mới chìm dần. Cà phê càng mới thì sẽ chìm càng chậm.

Hương và vị của cà phê hạt rang mộc thì khỏi phải bàn tới. Có thể nói là hoàn hảo khi không sặc sụa xộc thẳng vào mũi Bạn một mùi nồng nồng của hương nhân tạo thay vào đó là dư vị rất tự nhiên, tinh tế. Mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng.

3. Nhận diện cà phê hạt rang mộc khi pha & thưởng thức.

  • Đặc điểm tiếp theo là màu nước khi pha, kế đến là hương và hậu vị. Nước cà phê mộc sau khi pha rất trong, không quá đặc sánh, có màu men cánh gián, cho đá vào màu sẽ chuyển sang nâu như màu của hổ phách.  
  • Hương vị nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng hậu vị đậm sâu nhưng rất tự nhiên. Lượng caffeine vừa phải phù hợp với mọi đối tượng người dùng nhất là những ai mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch…
ca-phe-hat-rang-moc-0904684089-231220-1_101

Giá cà phê hạt rang mộc.

Để làm ra hạt cà phê mộc hoàn hảo cần đòi hỏi một quy trình chế biến khắt khe từ khâu gieo trồng, chăm bón, thu hoạch đến sơ chế, bảo quản và công nghệ rang. Thường thì hạt cà phê được chọn để rang chín >= 95%. Sau khi thu hoạch sẽ sử dụng phương pháp sơ chế washed hoặc honey process hiện đại hay gần đây nhất là phương pháp natural (hạt cà phê chín đỏ 100% được nhặt tay, phơi khô trong khoảng 8- 10 nắng rồi mới xay và bảo quản) dẫn đến giá thành sản xuất cũng cao hơn.

Đây cũng là nhược điểm của dòng cà phê hạt rang mộc nguyên chất, bởi sản lượng sẽ phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, sản lượng hạt cà phê tươi, nhu cầu thị trường tùy từng thời điểm. Từ đó, giá cà phê rang mộc cũng tăng giảm theo.

Bảng giá cà phê rang xay.

gia-ca-phe-rang-xay-0904684089-1_2

Bài viết xem nhiều:

Leave a Reply