Giá cà phê tháng 8/2021: Vì sao giá tăng dựng đứng nhưng cà phê Việt Nam xuất khẩu lại khó khăn?

Giá cà phê tháng 8/2021 tăng đột biến theo chiều dựng đứng là có nguyên do của nó. Trong các loại cà phê xuất khẩu của Việt Nam thì Robusta là chủ đạo với sản lượng lớn hàng năm. Kim nghạch xuất khẩu cà phê năm 2020 là 1,56 triệu tấn trị giá 2,74 tỷ USD giảm liên tục 2 năm liền.

Vì sao giá cà phê tháng 8/2021 ở Việt Nam đảo chiều tăng như vậy?

Do sức ép từ nguồn cung không thuận, Giá cà phê đặc biệt là Robusta tăng không kịp phanh. Thị trường cà phê đang chịu sức ép của việc tăng giá ở mọi phân khúc trong quy trình sản xuất từ cà phê hạt chưa rang, vận tải đến chế biến để làm ra các loại cà phê hạt rang sẵn. 

Bắt đầu từ tình hình covid 19 ảnh hưởng nặng ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, mất mùa, khó vận tải, bất ổn về chính trị…Trong khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu có xu hướng tăng trở lại khiến giá cà phê tăng cao.

Yếu tố nào khiến ngành xuất khẩu cà phê Việt Nam gặp khó?

Brazil mất mùa cà phê

Braxin là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nhưng tính đến thời điểm này, Tình trạng khô hạn không có mưa và sương giá làm hại cây cà phê tiếp tục kéo dài khiến nước này bị giảm ⅓ sản lượng cà phê hàng năm kéo theo nguồn cung cà phê Arabica  tiếp tục hạn hẹp tối thiểu trong 2 năm tiếp theo là lý do trước tiên giải thích vì sao giá cà phê lại tăng cao đến vậy.

Colombia biến động chính trị

Chìm trong bất ổn và bạo loạn, Colombia – Một trong những quốc gia hàng đầu Nam Mỹ sản xuất cà phê còn đang loay hoay tìm lối ra khi những biến động về chính trị liên tiếp xảy ra. Giới chức sắc nước này vẫn đang phải cố gắng điều hành đất nước vượt qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trong với sự chia rẽ chính trị, kinh tế bị trì trệ bởi Covid 19 đang tàn phá đất nước cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xuất khẩu cà phê của nước này.

Việt Nam, Indonesia và các nước sản xuất cà phê khác đang gồng mình đối phó biến thể Covid 19.

Sức tàn phá của Biến thể Covid 19 khi nó quét qua toàn bộ khu vực Đông Nam Á nơi có Việt Nam & Indonesia hai quốc gia trồng cà phê Robusta nhiều nhất thế giới là vô cùng ác liệt khi chính quyền buộc phải gia tăng các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian dài khiến việc thuê, lưu cont và giá vận tải biển tăng cao ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xuất khẩu cà phê Việt Nam 2020 đến nay.

Theo cục xuất nhập khẩu, Chỉ trong tháng 8 vừa rồi biểu đồ xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm sâu cả về sản lượng và giá trị kinh tế so với tháng 7/2021 khi chỉ đạt 1 triệu tấn giảm 8.2% sản lượng so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo giá cà phê năm 2021 còn rất phức tạp do chịu ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng biến thể Delta đang tiếp tục leo thang khiến các doanh nghiệp có thương hiệu cà phê Việt Nam xuất khẩu cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Giá cà phê tháng 8/2021 cho thị trường nội địa:

bang-gia-ca-phe-rang-xay-binh-phuoc-0904684089-26062121_1_200
bảng giá cà phê rang xay giá sỉ trực tiếp từ xưởng rang

Leave a Reply