Người làm cà phê thiệt hại đủ đường niên vụ 2017-2018

Hiện nay, bà con nông dân ta đang bước vào mùa thu hoạch cà phê hàng năm cho niên vụ 2017 -2018. Thế nhưng, năng suất cà phê năm nay giảm mạnh, cùng với đó là thiệt hại nặng nề từ đợt mưa bão vừa qua… làm cho không khí vụ mùa năm nay cũng có phần kém khởi sắc.

Một yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến là giá cà phê tươi thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khiến người nông dân rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Phơi cũng dở mà bán ngay cũng dở do khí hậu mùa này mưa nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê. Giá cà phê tươi đầu niên vụ chỉ đạt 5,500 – 6,500 vnđ/kg, giảm 300 – 2,000 vnđ/kg so với năm trước. Trong khi đó, giá thuê nhân công thu hoạch cà phê tăng cao, dao động từ 140,000 – 150,000đ/ ngày. Có nơi lên đến 170,000vnđ/ngày.

ca-phe-15Thời điểm này là giai đoạn thu hoạch đại trà, nhưng mô hình chung cho thấy thực thế thu hoạch từ các địa phương thì trái cà phê năm nay ít trái, hạt nhỏ, hạt không dều, năng suất trung bình chỉ ước đạt 60 – 80% kế hoạch đề ra.

ca-phe-16

Theo khảo sát từ một gia đình có thâm niên thâm canh cây cà phê, Thì gia đình anh có 1,5 hecta bao gồm cả cà phê robusta và Arabica. Năm trước, năng suất bình quân gia đình anh thu được là 8 tấn cà phê tươi/hecta, thu nhập sau khi trừ chi phí trên 30 triệu đồng. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, mưa suốt 2 đợt cây ra hoa nên tỷ lệ đậu trái chỉ chưa bằng phân nửa năm ngoái. Đến lúc chuẩn bị thu hoạch, lại bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 12 vừa qua làm cho cà phê bị rụng, cây gãy đổ làm thiệt hại ít nhất 20% năm suất. Thu hoạch chỉ đạt 3-4 tấn cà phê tươi/hecta. Người nông dân khóc ròng khi năm nay thất thu và không đủ để bù chi phí đầu tư khi giá cà phê tươi giảm cộng với thiệt hại mà thời tiết mang lại.

ca-phe-22Còn rất rất nhiều nữa, những hộ dân trồng cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây nguyên cũng đang lo lắng khi phải nhìn những trái cà phê còn xanh rụng kín gốc sau cơn bão 12 vừa qua. Bên cạnh đó, tiến độ thu hoạch cũng chậm hơn do bà con phải dùng chổi quét cà phê rụng xuống gốc, rồi sàng, lọc bỏ đất làm cho chi phí để thuê nhân công cũng cao hơn. Thiệt đơn – thiệt kép đủ đường làm cà phê.

ca-phe-23

Theo thông tin cập nhật đến ngày hôm nay 30-11- 2017, thì chính quyền địa phương, các nông trường cà phê có diện tích cà phê kinh doanh cũng như bà con nông dân đang tranh thủ những ngày nắng rao, tập trung mọi nhân công, phương tiện để thu hoạch, sơ chế cà phê, tận thu trái già đã rụng do mưa bão, tránh không để hạt nảy mầm. Bố trí kho chứa, bảo quản đúng cách nhằm tránh thất thoát, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nông dân trồng cà phê trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

QUÝ ĐỐI TÁC MUỐN TÌM HIỂU VÀ PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CÀ PHÊ HẠT SẠCH NGUYÊN CHẤT VUI LÒNG LIÊN HỆ PKD ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 24/7 ! TRÂN TRỌNG CẢM ƠN VÀ MỜI HỢP TÁC!

dat-ca-phe-online-01dat-ca-phe-online-03

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Add to cart