Đắc Lắc, có gì đẹp không em?

phuot-ca-phe-09

– Đắk Lắk có gì vui không em?
– Tẻ nhạt lắm anh, chẳng biết đi đâu cả.
– Nếu vậy là em chưa hiểu hết về Đắk Lắk rồi…
Đắk Lắk cảnh đẹp, người thương… Đắk Lắk, vùng đất của những huyền thoại. Đắk Lắk, vùng đất của cà phê, một thứ thức uống làm say đắm biết bao tâm hồn.

phuot-ca-phe-19 (2)Xuất phát từ Sài Gòn, đi qua địa phận các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Đắc Nông, bạn sẽ đến địa phận tỉnh Đắc Lắc. Càng đi thì những đoạn đường đồi núi, khúc cua ngày càng nhiều như thế này đây.

phuot-ca-phe-14Nếu đi sớm, bạn có cơ hội đón ánh bình minh trong làn sương mù dày đặc. Một cảm giác thư thái sẽ len lỏi vào trái tim bé bỏng của bất kỳ ai. Không còn khói bụi, không tiếng còi xe inh ỏi, không ly cà phê, ổ bành mỳ gói vội.

phuot-ca-phe-033

Tất cả mọi ưu tư, phiền muộn, moi trở như dần tan biến theo màn sương kia.

phuot-ca-phe-133

Những đồi cà phê bạt ngàn, căng tràn sức sống đang uống những giọt sương mai mát lành. Nếu vào mùa hoa cà phê nở, bạn sẽ bắt gặp những mảng đồi cà phê trắng muốt, hái thử một nhúm hoa, đưa lên miệng và hút mật ngọt. Bảo sao các chú ong mật chả mê mẩn.

phuot-ca-phe-21

Trải rộng dọc hai bên đường đi là những dải Dã Quỳ vàng như trải thảm. Hay bạt ngàn những bông hoa trắng nhỏ li ti thanh niên thành thị hay ưu ái gọi là Xuyến Chi. Còn với người bản địa hoặc người dân chân đất thì gọi là hoa Cứt Lợn các bạn ạ. Với chúng ta thì đẹp, mong manh và nghệ thuật, nhưng với người nông dân thì loại cỏ này khó bảo, khó trị cực kỳ.

phuot-ca-phe-11 (1)

Nhìn cảnh này, hẳn bạn mong bà con ta được vụ mùa bội thu sau một năm nhọc nhằn chăm bón, dù biết rằng sau những bao cà phê đó là cả một câu chuyện dài, trăn trở có, cay đắng có, mồ hôi và nước mắt cũng có cả.

phuot-ca-phe-10 (2)

Chưa kể là những ngày giông bão, ngập lụt thế này, thất thu, mất mùa, không được giá… Muôn vàn nỗi nhọc nhằn mà người nông dân oằn mình ghánh vác.

phuot-ca-phe-10 (2)Để chúng ta được thưởng thức ly cà phê thơm ngon…

làm-cà-phe-shop-16Trong những không gian sang trọng.

làm-cà-phê-shop-06Với ngữ cảnh này,thì ắt hẳn em đang theo cha về nhà sau một buổi lao động trên nương. Tuổi thở của bạn, của tôi có trong đó không? Khi lớn lên, chúng ta xa nhà lên Thành Phố lập nghiệp, nơi phồn hoa đô thị, dường như ta đã quên.

phuot-ca-phe-0111

Đó là sai lầm lớn, nếu chúng ta mải mê chạy theo những xô bồ của cuộc sống mà quên đi những giá trị đích thực là sống đơn giản, biết đồng cảm và biết yêu thương. Tìm về những giá trị hồn nhiên nhất, an nhiên nhất của cuộc sống này.

phuot-ca-phe-222

Về với Buôn Mê – về với chốn bình yên.

Khám phá: Đường lên xứ Cà Phê.

phuot-ca-phe-18 (2)

Ban Mê – vùng đất của những huyền thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *